7 lý do khiến bạn cứ mãi tầm thường và kém cỏi
.

Pages

7 lý do khiến bạn cứ mãi tầm thường và kém cỏi

Trong cuộc sống, có những người họ đã cố gắng rất nhiều nhưng vì sao cho tới tận bây giờ họ vẫn chưa thành công? Điều gì đã khiến cho con đường đi tới thành công của chúng ta gặp trở ngại. Hãy xem thử bạn có rơi vào 7 trường hợp sau đây không nhé!


1. Bởi vì chúng ta chưa thất bại đủ nhiều

Đa số chúng ta cảm thấy hài lòng với vị trí xoàng xĩnh của bản thân, và chọn cách không cố gắng vì cái gì cả. Ta thích tự nói với bản thân rằng “Tôi sẽ học một nghề mới” hơn là thực sự lăn xả vào học. Ta thường chặc lưỡi, việc này có vẻ phức tạp quá, có khi để sau hoặc “khỏi làm luôn cũng được”.

Bởi vì trong khi ta ngồi đó thư nhàn, người khác đang tự thử thách mình bằng những lần thất bại liên tiếp, học những điều mới lạ hơn.

Bởi vì chỉ khi thất bại chúng ta mới có được bài học cho mình, như thép đã được tôi qua lửa đỏ và đập mỏng thành gươm, chúng ta mới đủ sức đương đầu với cuộc đời đầy rẫy những thanh gươm sắc bén hơn bạn gấp nhiều lần.

2. Bởi vì chúng ta luôn để ý xem người khác nghĩ gì về mình

Nhiều người luôn phải chật vật để hoà mình vào đám đông. Bởi ta nghĩ, sự khác biệt chỉ giá trị khi ta khác biệt theo cùng cái cách mà đã khiến những người khác nổi bật!
Chúng ta sợ phải phơi bày con người thật của mình, nếu như ta có thể đánh giá người khác, ta nghĩ rằng chắc chắn họ cũng phải lời ra tiếng vào lại về cách sống của mình. Chúng ta quan tâm càng nhiều về những thứ mình có nhiều bao nhiêu thì về những điều mình đã làm ít bấy nhiêu.

Chúng ta dành tiền mua quần áo lượt là, xe hơi láng lẩy, ăn đồ cao lương – còn người khác để số tiền đó để đầu tư cho chính họ. Trong khi người thành công khiến thế giới phải chấp nhận họ, chúng ta khó nhọc hòa nhập vào với hàng vạn người ngoài kia bằng cách bắt chước những gì ta cho là họ thích.

3. Bởi vì chúng ta nghĩ mình thông minh hơn người

Nghĩ lại đi, chúng ta đọc những gì người khác đã đọc, học những gì họ đã học, làm những gì họ đã làm, vậy mà gọi là thông minh ư?
Đa phần ta học những gì ta nghĩ có thể giúp mình vượt qua bài kiểm tra của họ và ta nghĩ điều đó khiến mình có vẻ thông minh?

Chúng ta nghĩ chỉ khi còn đến trường ta mới còn học. Trong khi ta đang gắng hình dung ra thế giới mênh mông từ lớp học bé tí, người khác đã ở ngoài đó, trải nghiệm nó bằng cách sống và thử thách bản thân họ ngoài cái nôi bảo bọc của gia đình, thầy cô.

Bởi vì thông minh không thể hiện qua những gì bạn đã học, mà là qua cách bạn sống.
Đừng lấy bằng cấp ra để so đo hơn thua, người khác hoàn toàn có thể vượt qua bài kiểm tra của chúng ta dễ dàng, nhưng trong bài kiểm tra của người thành công, điểm số mà bạn đạt được chỉ tính bằng một từ mà thôi: sống sót!


4. Bởi vì chúng ta không chịu đọc sách

Chúng ta đa phần chỉ chịu đọc những gì trường lớp ép bạn đọc, còn ngoài ra – không gì cả.

Ta nghĩ lịch sử chán ngắt còn triết học thì mơ hồ quá.

Ta thà ngồi xem TV còn hơn khám phá điều gì đó thú vị, như nhìn thế giới qua lăng kính của một người khác bằng cuốn sách của họ.

Và có khi ta còn chẳng thèm ngó qua bài viết này, thay vào đó bạn click vào một tin giật gân của người nổi tiếng.

Chắc chắn ai cũng biết những điều này. Nhưng người ta chỉ dắt được con ngựa đến mép nước mà thôi, còn uống hay không là do bản thân nó.

5. Bạn đã không còn tò mò về mọi thứ từ khi nào?

Nhiều người trong chúng ta tiếp nhận thông tin thụ động từ những trang báo copy nhan nhản của nhau. Họ còn chẳng buồn hỏi, “lỡ như điều mình vừa đọc sai sự thật?”.

Ta sẵn sang thán phục ai đó, “Woa, cái gì anh cũng biết!”, nhưng chẳng dám mở miệng nhận, “Tôi lại chẳng biết cái quái gì cả”.

Trong khi chúng ta đang chơi Candy Crush hoặc Flappy Bird, ai đó đang thu nhận được những thông tin thú vị và đáng giá hơn cho cuộc sống của họ gấp nhiều lần. Hoặc đơn giản họ chỉ đang hoàn thiện khả năng vi tính của bản thân – bạn chắc bạn ổn về khoản này chứ?

Bởi vì khi phải bước vào một cuộc tranh luận, chúng ta sẽ bị đối thủ hạ nốc ao bằng những lý luận sắc bén và dẫn chứng đa dạng từ mọi mặt cuộc sống, bởi vì hắn thành thạo mọi điều ta sắp dùng để đối phó.

Hắn lợi hại đến mức, có thể đổi hẳn về phía quan điểm của ta mà vẫn giúp ta thắng luận, sau khi đã cho ta đo ván từ quan điểm của hắn.

6. Bởi vì bạn vẫn chưa đặt câu hỏi đủ nhiều


Chúng ta không đặt câu hỏi cho chính quyền. Cho nhà trường. Cho công ty. Cho chính chúng ta.

Ta không hiểu được sức mạnh của những câu hỏi đúng nơi, đúng lúc; thể hiện sự bất đồng một cách nhã nhặn; đứng lên bảo vệ cho điều mà ta tin chắc rằng đúng.

Chúng ta nói nhiều hơn là hỏi. Ta khiến kẻ khác có cơ hội hạ gục mình bởi vì đã cho hắn quá nhiều thông tin. Ta chẳng quan tâm đến ai ngoại trừ bản thân mình.
Nhưng hỏi nhiều không phải theo kiểu chúng ta đang phơi bày tất cả những ngu dốt hạn hẹp của mình ra một cách ngây thơ.

7. Bởi vì bạn không biết chấp nhận sự thật

Chúng ta không dám thừa nhận bản thân mình không biết quá nhiều thứ. Ta cần phải biết rằng đọc hết bài viết này cũng không đền bù cho tất cả quãng thời gian ta đã lãng phí trong đời.

Nếu ai đó nói, ngày mai rồi mọi thức sẽ khác, ta sẽ đợi đến đúng ngày mai để bắt đầu động tay động chân.

Chúng ta nghênh ngang đi khắp nơi, vui vẻ phủ nhận những sự thật khiến ta khó chịu. Phải chi chỉ một lần, ta chịu đưa cái lưỡi của mình ra, và nếm lấy sự thật – xem nó có vị ra sao.

Thứ duy nhất đang cản trở chúng ta làm những điều phi thường là chính chúng ta mà thôi.
Sưu tầm