Từ 0h ngày 19/8, Hà Nội xử phạt mạnh các cửa hàng, quán ăn không thực hiện giãn cách
.

Pages

Từ 0h ngày 19/8, Hà Nội xử phạt mạnh các cửa hàng, quán ăn không thực hiện giãn cách

 Từ 0h ngày 19/8, Hà Nội xử phạt mạnh các cửa hàng, quán ăn không thực hiện giãn cách


GiadinhNet - Trước đề xuất của Sở Y tế, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các địa phương sát sao việc thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch tại nhà hàng, quán ăn... Từ 0h ngày 19/8 xử phạt mạnh các trường hợp vi phạm.

Trước đề xuất của Sở Y tế tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (17/8), ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cơ sở nhà máy... có phương án tổ chức phương án phòng chống dịch an toàn.

Riêng với nhà hàng, quán ăn, quán nước, dịch vụ công... sẽ thống nhất đề xuất của Sở Y tế là thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt. Cụ thể là đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn, thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m, nếu có vách ngăn thì rất tốt...

Ông Quý cho biết, đây là những cơ sở tập trung đông người, đặc biệt là quán bia hơi, nếu có ca nhiễm thì lây nhiễm nhanh và rộng hơn. Vì vậy, ông Quý chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 các cửa hàng, quán ăn thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên.Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

             phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, chiều nay (17/8).

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biễn phức tạp, số ca nhiễm, tử vong ở mức cao. Nhiều nước có số lượng ca bệnh tăng cao trở lại.

Ở Hà Nội, từ 14 – 17/8 ghi nhận thêm 2 ca mắc mới. Ông Quý dự báo, trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng không lây lan diện rộng nếu thực hiện quyết liệt các giải pháp.

Vì vậy, ông Quý chỉ đạo, với các bệnh viện không đảm bảo an toàn thì kiên quyết dừng hoạt động để tránh lây nhiễm. Đặc biệt các đơn vị bệnh viện tư nhân không đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Các đơn vị, sở ngành và địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông quá 30 người ở nơi công cộng; khi ho, sốt, khó thở đến ngay bệnh viện để có hướng dẫn xử lý y tế.

Những đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, mãn tính vận động không ra ngoài vì khi những người này nhiễm virus thì rất nguy hiểm, dẫn đến bệnh nặng và tử vong, trừ trường hợp cấp thiết phải ra ngoài.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo trong tình hình này, người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Xử phạt không đeo khẩu trang, các quận huyện cần làm mạnh hơn, không lơ là được.

Ông Sửu nhấn mạnh: "Kiểm soát lại các nhà hàng, ăn uống, quán xá... cần thực hiện đúng các quy định, cần thiết thì xử phạt mạnh hơn. Thậm chí đóng cửa nếu không thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo từ Chính phủ cho đến thành phố.

Đồng thời, huy động thêm lực lượng để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm".

Tại cuộc họp, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Hà Nội kiểm soát chặt các ổ dịch trên địa bàn, khẩn trương cách ly F1, F2 theo quy định.

Tăng cường kiểm tra các bệnh viện, thực hiện phòng dịch an toàn trong các bệnh viện.

Phấn đấu đến 20/8, hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm những người trở về từ Đà Nẵng.

Bảo Loan