Những hiểm họa trong phòng khách sạn có thể bạn chưa biết
.

Pages

Những hiểm họa trong phòng khách sạn có thể bạn chưa biết

Khách sạn là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt tiện nghi khi bạn đi công tác hay du lịch xa nhà. 
Tuy nhiên đừng bị vẻ xa hoa, sang trọng của các khách sạn đánh lừa, vì ẩn giấu trong các ngóc ngách của căn phòng xa lạ có rất nhiều hiểm họa mà cô lễ tân niềm nở không hề tiết lộ với bạn.
Tờ BBC đã tổng kết câu chuyện từ những người làm trong ngành khách sạn kể về một vài điều ngạc nhiên, đôi lúc đáng sợ ẩn sau những nội thất tiện nghi ấy. Cái gì sạch, cái gì không... và cái gì là thứ bằng mọi giá phải tránh?

Chúng tôi đặt câu hỏi trên trang mạng hỏi đáp Quora: “Điều gì chúng ta chưa biết về các phòng khách sạn?”

Khá nhiều người làm việc trong các khách sạn và các chuyên gia trong ngành đã đưa ra những lời đáp dễ chịu.
Nhưng cũng có cả những câu trả lời khá rùng mình.
Chẳng hạn như khách trong phòng có thể bị nhòm trộm, hay giường có rận, hay những món đồ trông thì bình thường nhưng thực ra là bẩn kinh người.

Lỗ nhòm trên cửa có thể được dùng để nhìn vào phòng


“Hãy kiểm tra lỗ nhòm trên cánh cửa phòng bạn. Nếu nó trông như không còn nguyên vẹn hay bị ai đó cố tác động vào thì hãy yêu cầu đổi phòng khác,” theo Michael Forrest Jones, Giám đốc Điều hành của chuỗi khách sạn Beechmont Hotels tại Winston-Salem, Bắc Carolina.

Lỗ nhòm phải trong để bạn có thể nhìn thấy bên ngoài một cách rõ ràng. Nếu nhìn vào thấy nó không rõ, bị mờ đục chẳng hạn, thì tức là không an toàn.

Nếu lỗ nhòm trông như đã bị ai đó tác động vào thì đó là chỉ dấu cho thấy có thể có camera giấu ở trong. Một ống kính đặt theo chiều ngược lại sẽ cho phép người đứng ngoài nhìn được những gì diễn ra bên trong phòng khách sạn.

Để đảm bảo an toàn, Jones khuyến nghị là khách trú ở khách sạn nên nút lỗ nhòm lại bằng cách xoắn một mẩu giấy nhét vào và chỉ gỡ ra khi cần.

Mà nếu có ai đó gõ cửa phòng nhưng bạn lại không nhìn thấy ai qua lỗ nhòm thì chớ mở cửa. Thay vào đó, hãy gọi lễ tân.

Hãy tránh xa máy pha cà phê


Không thể tươi tỉnh nếu không bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê? Hãy bỏ qua ly cà phê trong phòng và tới một quán cà phê gần đó, một số người trên Quora cảnh báo.

“Tôi kỹ tính nhất với chiếc máy pha cà phê,” Ken Lim, một cựu quản lý khách sạn ở Chicago, Illinois nói. “Đúng là nó trông sạch sẽ, nhưng ai biết được là các khách trước đã dùng nó ra sao? Thử nghĩ xem nếu họ ói mửa vào đó, hay nhét đầu mẩu thuốc lá, hay mẩu chì màu vào thì sao?”

Không dung ly, cốc thủy tinh trong phòng tắm


Các ly thủy tinh uống nước để cạnh bồn tắm cũng đáng ngờ không kém, Cooper Woods, một tay đam mê du lịch nói.

“Các ly nước đó không sạch sẽ như bạn nghĩ đâu,” anh nói. “Khá khẩm nhất là [nhân viên dọn phòng] lấy giẻ lau sơ chúng hoặc xối nước lạnh thôi.”
Anh khuyên chúng ta hãy tự rửa ly bằng xà bông và nước để đảm bảo là chúng sạch trước khi dùng.

Phòng tắm chứ không phải giá để đồ mới là nơi an toàn


Nguy cơ có rận khiến cho nơi đặt hành lý tốt nhất lại không phải là nơi bạn nghĩ. Đừng dùng giá gỗ để đồ, Jones nói. Ông cũng gợi ý một địa điểm đáng ngạc nhiên để bạn dỡ túi hành lý.
“Sau khi kiểm tra sàn nhà tắm và thấy là nó trông sạch sẽ, hãy mở túi đồ của bạn ở đó,” ông khuyên.
“Chỗ đó an toàn hơn. Bởi rận rất thích gỗ.”
Các giá đựng đồ nếu bằng kim loại thì cũng an toàn, bởi rận không thích nghi được trên kim loại.

Món đồ gì bẩn nhất phòng?


Nhiều khả năng là thứ bẩn nhất trong bất kỳ phòng khách sạn tử tế nào sẽ là cái điều khiển TV,” người dùng Quora có tên William Payne nói.

Ông là một người hưu trí và đi lại thường xuyên, hiện sống tại Houston, Texas, Hoa Kỳ. “Nó qua tay không biết bao người, nhưng hầu như không bao giờ được nhân viên khách sạn lau chùi hết.”

John Leach, một người khác trên Quora, nói rằng một nghiên cứu do Đại học Houston thực hiện hồi 2012 cho thấy các điều khiển TV thường bẩn không kém gì bồn cầu.
Một thứ khác nữa trong phòng khách sạn mà hầu như người khách nào cũng dùng mà không nghĩ ngợi gì là công tắc đèn ở ngay cạnh giường.

Trước khi chạm vào hai thứ này, bạn hãy làm sạch một cách nhanh chóng bằng giấy ướt chống khuẩn hoặc hộp xịt diệt khuẩn.

Tuy vậy, hãy nghỉ ngơi một cách thoải mái

Với nguy cơ bị nhòm trộm, bị lây rận hay bị dính vi trùng, vi khuẩn từ chiếc điều khiển TV, rõ ràng khách trú cảm thấy lo lắng.

May mắn là công chúng ngày càng nhận thức rõ rệt hơn khiến cho tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn ở nhiều khách sạn đã được nâng lên.

Chẳng hạn như chuỗi khách sạn Best Western ở Mỹ nay dùng các gậy siêu cực tím để diệt khuẩn, khử trùng ở các đồ vật.

Chuỗi khách sạn này cũng chuyển sang dùng các điều khiển TV chịu nước để có thể lau chùi vệ sinh được tiện lợi hơn.

Nhưng nếu bạn không tin tưởng khách sạn?

Hãy trang bị cho mình các giấy ướt diệt khuẩn và các bình xịt diệt khuẩn.
Nếu muốn yên tâm hơn nữa thì bạn hãy đi mua máy đo vệ sinh để kiểm tra từng món đồ, như chăn hay điện thoại.

_ST_