Những thủ thuật tìm kiếm Google bỏ túi bạn không thể bỏ qua
.

Pages

Những thủ thuật tìm kiếm Google bỏ túi bạn không thể bỏ qua

Google không chỉ cung cấp công cụ tìm kiếm đơn thuần, bạn có thể tận dụng nhiều tính năng của nó để đáp ứng nhu cầu thực tế nhanh hơn.

The Useful Google Search Tips You Probably Don’t Know


Google Search  là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay và hầu như mỗi ngày chúng ta đều dùng đến nó để tra khảo thông tin từ Internet. Tuy nhiên, Google Search không chỉ giúp chúng ta tìm ra trang web mà còn tích hợp nhiều tính năng thú vị khác. Dưới đây là 9 tính năng tìm kiếm của Google Search mà có thể bạn chưa biết.

1. Tìm nội dung từ một trang web nào đó:

tìm nội dung bên trong trang
Hướng dẫn cách tìm nội dung bên trong trang
Ngoài việc tìm kiếm địa chỉ trang web thì bạn cũng có thể dùng Google để tìm nội dung bên trong trang web bằng cú pháp đơn giản: từ khóa cần tìm site: địa chỉ trang web

2. Tìm các từ hoặc ký tự còn thiếu:

hướng dẫn tìm các ký tự còn thiếu
Cách tìm các ký tự còn thiếu
Đôi khi bạn muốn tìm kiếm một cụm từ nào đó nhưng lại quên mất một từ hoặc một ký tự thì Google sẽ giúp bạn tìm ra nội dung mong muốn bằng cách đưa ra những kết quả gợi ý.

Bạn chỉ cần gõ dấu hoa thị * vào vị trí từ còn thiếu, ví dụ tìm tựa game cod * warfare. Chỗ dấu * là vị trí của từ còn thiếu, Google sẽ đưa ra một loạt các kết quả, mới nhất là Advanced Warfare, cũ hơn là Modern Warfare và đúng như mong muốn.

3. Tìm các trang web tương tự nhau:

hướng dẫn tìm các website tương tự nhau
Tìm các trang web tương tự nhau
Nếu bạn muốn tìm các trang web hay dịch vụ tương tự thứ bạn đang dùng thì Google cũng hỗ trợ tìm kiếm bằng cú pháp:related: tên trang web. Chẳng hạn như mình tìm các trang nghe nhạc khác tương tự trang Zing MP3 với cú pháp: related:mp3.zing.vn thì Google trả về một loạt các kết quả như nhac.vui.vn,  nhaccuatui.com , buddy.vn v.v…

4. Định nghĩa từ:

định nghĩa từ
Cách định nghĩa từ
Đây là một tính năng mà người viết rất hay dùng trên Google mỗi khi phải viết những bài về khoa học chuyên sâu. Nếu không rõ nghĩa của một từ tiếng Anh, bạn có thể tìm nghĩa bằng cú pháp: define: từ cần tìm nghĩa Ví dụ như muốn tìm nghĩa của một từ được xem là dài nhất trong tiếng Anh là pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis. Gõ theo cú pháp: define: pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis và Google cho biết nghĩa đây là một chứng bệnh của phổi do hít phải tro hoặc bụi cát mịn.

5. Chuyển đổi đơn vị và tiền tệ:

chuyển đơn vị
Cách chuyển đổi giữa các loại đơn vị
Tính năng này hẳn chúng ta cũng đã rất quen thuộc. Khi cần chuyển đổi giữa các loại đơn vị hay mệnh giá tiền tệ thì bạn có thể gõ theo cú pháp đơn giản: giá trị đơn vị in đơn vị muốn chuyển đổi hoặc giá trị đơn vị to đơn vị muốn chuyển đổi. Ví dụ muốn đổi 10 cm ra inch thì gõ 10 cm in inch (hoặc 10 cm to inch) thì kết quả sẽ được hiển thị ngay bên dưới trong 1 khung chuyển đổi. Từ khung này thì bạn có thể chọn các đơn vị khác để tiếp tục đổi nếu cần.

chuyển đổi tiền tệ
Cách chuyển đổi giữa các loại tiền tệ
Tương tự với tiền tệ, muốn đổi 50000 VND ra USD theo tỉ giá hiện tại, cú pháp cần gõ là 50000 VND in USD (hoặc 50000 VND to USD), kết quả chuyển đổi cũng được hiển thị trong khung công cụ và bạn có thể chọn các loại tiền tệ khác.

6. Tính toán:

tính toán trên google
Cách tính toán trên Google
Google Search cũng hỗ trợ tính toán từ các phép tính đơn giản cộng trừ nhân chia cho đến những phép tính phức tạp hơn. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ việc nhập phép tính, kết quả sẽ được hiển thị trong một công cụ máy tính để bạn có thể thực hiện các phép tính tiếp theo.

tính toán

Ngoài ra, Google Search còn giúp bạn thực hiện những phép tính phức tạp hơn. Ví dụ muốn lấy hằng số hấp dẫn G của Mặt Trời nhân khối lượng Mặt Trời và chia cho bán kính Mặt Trời bình phương. Bạn nhập cú pháp: (G*mass of sun) / (radius of sun^2) và được kết quả như hình trên.

7. Kiểm tra chuyến bay:

kiểm tra chuyến bay
Cách kiểm tra chuyến bay
Bạn có thể kiểm tra chuyến bay theo mã chuyến bay để biết máy bay đã đến hay chưa. Đây là một tính năng rất hay nếu bạn muốn đưa đón một ai đó tại sân bay.
Ví dụ tìm chuyến bay từ San Francisco đến Hong Kong của American Airlines, mã chuyến bay 8931 và có được thông tin chi tiết về chuyến bay như thời điểm cất cánh, hạ cánh tại 2 phi trường, thời gian bị trễ, thời gian bay và tình trạng chuyến bay (vẫn đang trong hành trình, chưa hạ cánh tại HKG).

8. Kiểm tra các suất chiếu phim:

kiểm tra giờ chiếu phim
kiểm tra các suất chiếu phim
Bạn có thể tìm các suất chiếu phim bằng Google theo cú pháp: showtimes: tên bộ phim.
Trong hình là kết quả tìm kiếm phim Gone Girl, kết quả hiển thị thời lượng phim, loại phim và trailer. Tuy nhiên, tính năng này chưa hỗ trợ tại Việt Nam, bạn chỉ có thể tìm kiếm lịch chiếu tại các thành phố thuộc quốc gia khác.

9. Tìm giờ thế giới:

cách tìm giờ trên thế giới
Hướng dẫn cách tìm giờ trên thế giới


Google sẽ giúp bạn tìm giờ địa phương theo một khu vực hoặc một quốc gia, thành phố nào đó bằng cú pháp: time: địa điểm.


Theo Tinh tế