Facebook đang hiểu rõ bạn hơn cả một người bạn thân
.

Pages

Facebook đang hiểu rõ bạn hơn cả một người bạn thân

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao Facebook luôn dự đoán được những điều bạn thích không?


Với hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu, Facebook đã, đang và sẽ trở nên không thể thiếu với cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Thế giới internet có gì, Facebook đều có thứ đó. Thật khó tưởng tượng cuộc sống thiếu vắng Facebook. Thế nhưng, ít ai để ý rằng Facebook đang theo dõi, kiểm soát hành vi của bạn. Thậm chí, nhiều người ví von Facebook còn hiểu họ hơn là chính bạn bè, người thân.

Facebook luôn theo dõi các hoạt động của bạn từng giây, từng giờ

Bạn có bao giờ nghĩ đến vì sao Facebook biết bạn thích một chủ đề nào đó để luôn ưu tiên các bài viết có liên quan lên đầu trang cá nhân của bạn hay không? Hay vì sao chỉ cần gõ một chữ cái đầu tiên là Facebook biết bạn đang muốn tìm người bạn nào trong số hàng ngàn "Friend" trong list bạn bè? Tại sao những bài viết về thể thao luôn hiển thị trên trang cá nhân của bạn (nếu bạn là một fan bóng đá) mà không phải là những nội dung liên quan đến làm đẹp hay du lịch?

Tất cả những điều trên là do trùng hợp hay là chủ đích của Facebook?

Tất nhiên không có một sự trùng hợp nào có thể diễn ra mỗi ngày với tất cả mọi người như vậy. Facebook bằng nhiều cách khác nhau đã nắm bắt và dự đoán những gì bạn muốn khi sử dụng mạng xã hội này. Nói cách khác, Facebook luôn theo dõi và khai thác thông tin cá nhân của bạn, Facebook "học" từ thói quen của bạn và càng ngày càng "hiểu" bạn hơn.

Họ (Facebook) đã làm điều đó như thế nào?

Trước hết, điều này liên quan đến các thuật toán mà Facebook áp dụng. Facebook đã tối ưu hóa các thuật toán để đếm thời gian mà người dùng dừng lại khi đọc một mẩu tin là bao nhiêu. Facebook cho biết họ không bán thông tin thu thập được cho các nhà xuất bản hoặc các công ty quảng cáo. Nhưng đấy chỉ là cách nói của họ và chúng ta vẫn thấy các nội dung hay quảng cáo có liên quan xuất hiện trên trang cá nhân.

Thuật toán hiển thị cũng là một trong những cách mà Facebook áp dụng để tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Họ sẽ dựa vào việc người dùng thích các liên kết, video hoặc hình ảnh và số lượng "like" để tính điểm cho từng bài viết được bạn hay bạn bè post, chia sẻ. Bài viết được chấm điểm cao nhất đương nhiên sẽ nằm ở vị trí đầu tiên trên trang của bạn.

Facebook không chỉ giúp cho những kẻ rình mò (stalker) thuận tiện hơn, chính Facebook cũng là 1 stalker điển hình.

Hội nghị F8 dành cho các nhà phát triển Facebook gần đây đã chỉ ra 3 nguồn chính mà Facebook có thể thu thập thông tin của bạn, gồm:

- Thứ nhất, từ sự tương tác với bạn bè của bạn. Những người bạn hay trò chuyện hàng ngày sẽ ưu tiên được xếp đầu bản danh sách "chat" để bạn dễ dàng kết nối với họ.

- Thứ hai, thông qua các nội dung mà bạn đã xem. Nếu bạn thích và chia sẻ nhiều video hơn ảnh thì nội dung video sẽ xuất hiện nhiều hơn trong nguồn tin của bạn.

- Thứ 3, hoạt động của bạn trên một bài viết nào đó. Nếu một bài viết có nhiều lượt thích và bình luận và "tag" bạn bè của bạn thì nó sẽ hiển thị lên đầu trang tin tức của bạn.

Ngoài ra, Facebook cũng tìm hiểu rất kỹ các thông tin cá nhân thông qua hồ sơ mà bạn đăng kí với họ. Không những vậy, những thông tin mà bạn không thể hiện trong hồ sơ như thành phố sinh sống, sở thích, giáo dục, nơi làm việc... cũng sẽ được Facebook bổ sung vào cơ sở dữ liệu bằng cách "lục lọi" các hoạt động hàng ngày của bạn trên mạng. 
Ví dụ, hầu hết các sự kiện bạn tham dự tại thành phố Hồ Chí Minh, đa số bạn bè của bạn ở Hồ Chí Minh thì chắc chắn rằng Facebook sẽ nhắc nhở bạn cập nhật thông tin bạn có trụ sở tại Hồ Chí Minh.

Instagram là mạng xã hội chuyên về chia sẻ ảnh cũng thuộc sở hữu của Facebook. Do đó, bạn có thể không quan tâm đến các bức ảnh mà mình đã xem hoặc chia sẻ trên đó nhưng với Facebook đây là một nguồn quan trọng để họ thu thập những gì liên quan đến bạn.

Facebook còn có thể lấy được thông tin từ thói quen duyệt web của bạn. Khi bạn duyệt web, bạn có thể được theo dõi bởi 3 bên: nhà cung cấp dịch vụ internet, máy chủ của trang web và một hệ thống theo dõi của bên thứ 3 mà Facebook và Google là hai cái tên điển hình nhất.

Theo Facebook, họ dựa vào các cookie cho các mục đích xác thực, an ninh, nội địa hóa, phân tích và quảng cáo nhưng theo cơ chế riêng của công ty và không ảnh hưởng đến việc lộ thông tin của người dùng.

Việc yêu cầu đăng nhập tài khoản Facebook trên các website hiện đang là trào lưu.

Một hình thức thu thập thông tin khác là thông qua Facebook Connect, tức là các trang web cho phép sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập. Theo thống kê của SimilarTech thì hiện nay có khoản 5,5 triệu website sử dụng Facebook Connect. Thông qua các nội dung người dùng xem trên các trang web này, Facebook sẽ tổng hợp và dự đoán những mối quan tâm của họ từ đó cung cấp các quảng cáo hay các nội dung phù hợp.

Vì vậy, thay vì cứ vô tư chia sẻ mọi thứ trên Facebook và cho rằng đây là người bạn thân thiết nhất, bạn hãy cân nhắc với từng nội dung được post hoặc đăng tải lên mạng xã hội này nếu không muốn mọi thứ riêng tư của mình bị kiểm soát.

Tổng hợp