Quy tắc giấc ngủ trưa
.

Pages

Quy tắc giấc ngủ trưa

Ngoài ngủ đêm thì một giấc ngủ trưa cũng rất có ích. Vậy, ngủ ngày như thế nào và bao lâu là tốt nhất? Hãy tìm cho mình câu trả lời dưới đây nhé!


1. Giấc ngủ theo kế hoạch
Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ (NSF) đã coi đây là giải pháp tốt nhất để loại bỏ mệt mỏi. Giống như tên gọi của nó, bạn ngủ để có thể tỉnh táo cho kế hoạch vài tiếng sắp tới. Ví dụ, nếu bạn có hẹn đi xem phim tối nay thì hãy thiếp đi một lúc để phấn chấn tinh thần.
2. Giấc ngủ khẩn cấp
NSF khuyên bạn nên chợp mắt vài phút nếu đôi mắt đã mỏi mệt vì hoạt động quá sức. Dễ thấy, những người lái xe đường dài hoặc các bác sĩ phẫu thuật thường tin chọn hình thức ngủ “nhanh gọn nhưng hiệu quả” này để đẩy lùi nhiều nguy cơ tai nạn hay rủi ro.
3. Giấc ngủ theo thói quen
Đó là giấc ngủ diễn ra vào một cung giờ nhất định, thường là sau ăn trưa hoặc sau khi đi làm về. Hình thức ngủ này thường xuất hiện tại các trường mẫu giáo để giúp tinh thần và cơ thể trẻ luôn thư giãn, sảng khoái.


Vừa rồi là ba cách ngủ khác nhau. Và tiếp theo sẽ là thời gian ngủ ngày thích hợp để hỗ trợ bạn tiếp tục làm việc.
Giấc ngủ năng lượng (10-20 phút)
Đây là thời lượng ngủ lý tưởng để giúp bạn tăng cường tập trung cũng như năng suất lao động. Một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Sleep chỉ ra, một giấc ngủ 10 phút sẽ lập tức xóa bỏ rã rời và cải thiện nhận thức. Ngoài ra, giấc ngủ 20 phút còn giúp bạn tỉnh táo đến không ngờ trong 125 phút khi tỉnh dậy.
Splaver cũng chia sẻ, hãy ngủ một giấc ngủ năng lượng trong ngày để đến đêm ta vẫn ngủ được. Điều này sẽ giúp ta ngủ dễ dàng hơn, đồng thời ngăn ngừa vấn đề ngủ thiếu giấc..
Giấc ngủ 30 phút
Nửa tiếng đã là đủ để đưa ta vào giai đoạn II của giấc ngủ, ngủ sâu. Chợp mắt chỉ trong 30 phút không những chẳng ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm mà còn giúp ta thoát khỏi tình trạng chếnh choáng. Ngoài ra, theo một tạp chí nghiên cứu về nội tiết lâm sàng cùng sự trao đổi chất đã phát hiện, ngủ trong 30 phút có thể giúp bạn đảo ngược các tác động nội tiết xấu được hình thành do mất ngủ.
Giấc ngủ 60 phút
Nghỉ ngơi trên nửa tiếng song chưa đầy 90 phút đôi khi làm ta mệt mỏi sau khi thức dậy. Tuy nhiên, một giấc ngủ kéo dài 1 tiếng lại có thể cải thiện trí nhớ, thúc đẩy sự tỉnh táo và khiến ta thoải mái trong suốt 10 tiếng tới. Đây cũng là một lựa chọn khá phổ biến với dân văn phòng.
Giấc ngủ tươi mới (90 phút)
Thiếp đi 90 phút đồng nghĩa với việc bạn đã đi qua mọi giai đoạn của giấc ngủ và một chu kỳ giấc ngủ đầy đủ sẽ giúp ta dễ tỉnh dậy, phấn chấn hơn. Thế nhưng, đừng vì vậy mà thay 8 tiếng ngủ đêm bằng 90 phút ngủ ngày này nhé! Bởi việc ngủ ngày thay đêm sẽ khiến cho nhịp đồng hồ sinh học hàng ngày của cơ thể bị phá vỡ và ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo Diệp Nguyễn
Trí Thức Trẻ