Sự thật giật mình về thú nhún lò xo bán đầy vỉa hè Hà Nội
.

Pages

Sự thật giật mình về thú nhún lò xo bán đầy vỉa hè Hà Nội


Thời gian gần đây, người tiêu dùng phát "sốt" với mặt hàng đồ chơi thú nhún emoji lò xo với hình thù ngộ nghĩnh. Tại rất nhiều cửa hàng ở Hà Nội, thậm chí là lề đường, vỉa hè, mặt hàng này đều được bày bán tràn lan. Trên chợ online, thú nhún cũng được chào hàng ào ạt.

Kết quả hình ảnh cho thú nhún
"Soi" đường đi của thú nhún lò xo Trung Quốc
Theo khảo sát, tại Hà Nội, các sản phẩm thú nhún lò xo được rao bán từ 15.000 - 20.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá bán món đồ chơi này đắt hơn, dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/chiếc.
Một số tiểu thương cho biết, đa phần thú nhún lò xo là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, chỉ có một số mẫu mã bắt mắt hơn được nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc. Ngay cả nhiều người bán hàng cũng khẳng định đây là hàng Việt Nam.
Tuy nhiên, điều lạ là, qua quan sát, có thể dễ dàng nhận thấy phần lớn các sản phẩm thú nhún lò xo đang được bày bán đều không có nhãn mác, vỏ hộp hay bất kỳ ghi chú bằng tiếng Việt nào. Theo quy định, điều này vi phạm nghiêm trọng Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.
Tại phố Hàng Mã Hà Nội, một tiểu thương tiết lộ, giá bán lẻ thú nhún lò xo là từ 15.000 - 17.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, nếu mua buôn trên 100 sản phẩm, giá bán buôn rơi xuống còn 7.000 - 8.000 đồng/chiếc (hàng đồng giá, không phân biệt mẫu mã). Nếu mua 200 sản phẩm trở lên, giá bán buôn giảm xuống còn 5.000 - 6.000 đồng/chiếc.
Cũng theo tìm hiểu của PV, giá bán buôn thú nhún lò xo ở các chợ biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh chỉ khoảng 3.000 - 4.000 đồng/chiếc. Như vậy, với mỗi một sản phẩm thú nhún emoji lò xo, người bán đã lời gấp 4 lần, dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/chiếc.
Tại một cửa hàng trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm), người buôn thú nhún lò xo cho biết, chỉ trong 1 tháng bán sản phẩm này, chị đã thu lời cả tỷ đồng: "Năm ngoái, nhà chị bán máy bay xốp, chỉ vài tháng hè đã thu tiền tỷ rồi. Năm nay sốt thú nhún lò xo, "hot" mấy tháng nay rồi, nhà chị cũng bán được kha khá".
Không những thế, chị này cũng tiết lộ sự thật rằng 100% thú nhún lò xo đang bán ở vỉa hè hay các cửa hàng nhỏ lẻ đều được nhập khẩu từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Và ngoài thông tin đó là hàng Trung Quốc ra thì ngay cả những người nhập hàng về cũng không rõ bất cứ nguồn gốc, xuất xứ nào chi tiết hơn của món đồ này.
Theo quan sát, vỏ ngoài của các thú nhún lò xo được ghi bằng tiếng Trung Quốc, không có thời gian xuất xưởng, không có cảnh báo và chỉ có duy nhất dòng chữ "MADE IN CHINA".
Hình ảnh có liên quan
Thú nhún lò xo có độc hại?
Việc đồ chơi thú nhún lò xo không rõ nguồn gốc xuất xứ hay thành phần sản phẩm nhưng được bày bán tràn lan đang khiến không ít người đặt câu hỏi: món đồ này có độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng không?
Tuy chưa có bất cứ kết luận nào của các cơ quan chức năng về việc sản phẩm thú nhún Trung Quốc nguy cơ mất an toàn song nghi vấn này không phải không có cơ sở.
Theo Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, sở dĩ đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc những đồ chơi không qua kiểm định bị coi là nguy hiểm vì chúng thường được sản xuất từ nhựa tái chế được bơm tẩm chất phụ gia, chất tạo màu công nghiệp.
Chất màu này phần lớn là các hợp chất mạch vòng nên rất độc. Người chơi, đặc biệt là trẻ nhỏ khi ngậm, mút, ngửi, thổi hoặc trực tiếp tiếp xúc sẽ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng tới cả thể chất và tinh thần chưa hoàn chỉnh của các bé
Các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ này cũng từng bị phát hiện chứa một lượng lớn thành phần kim loại nặng, cực độc hại đối với con người như Chì, Crôm, Mangan, Thủy Ngân, Cadimi...
Khi ở nhiệt độ cao hoặc trong một khoảng thời gian nhất định, các chất độc hại này có thể bị phôi ra, phát tán ra ngoài và trực tiếp xâm nhập vào cơ thể thông qua da, miệng, hô hấp.
Nếu các chất độc này ở bên ngoài thân thể, có thể gây các triệu chứng như dị ứng, sưng tấy, nhiễm trùng, và thậm chí là hoại tử. Còn khi chất độc đã vào bên trong cơ thể, có thể gây ngộ độc kim loại, nhiễm trùng các cơ quan nội tạng và nguy cơ mắc phải ung thư là rất cao.
Nguy hiểm hơn, các loại đồ chơi này cũng thường được bơm tẩm thêm các hoạt chất làm dẻo nhựa cực kỳ độc hại như phthalate ở mức rất cao từ 15-32%, gây nguy cơ biến đổi cấu trúc tế bào, đột biến, dị tật và vô sinh.
Chính vì nguy cơ có thể gây mất an toàn từ những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên người tiêu dùng đang rất cần những kết luận chính xác, kịp thời của các cơ quan chức năng để biết được thú nhún lò xo có nguy hại hay không? Và nếu có thì cơ quan quản lý cần có biện pháp gì để ngăn chặn kịp thời, bảo vệ người tiêu dùng?
Theo VTC New