Chung cư cao cấp cắt lỗ vẫn ế
.

Pages

Chung cư cao cấp cắt lỗ vẫn ế


 Để kích cầu mua nhà cuối năm, nhiều chủ đầu tư đưa ra chương trình ưu đãi "khủng". Có thể kể đến một dự án chung cư cao cấp nằm tại trung tâm quận Cầu Giấy, Hà Nội đang đưa ra chính sách giảm giá 25%, tương đương 1,2 tỷ đồng cho khách mua nhà. Đây được xem mức chiết khấu sâu nhất, chưa từng có trên thị trường bất động sản.
 Năm 2017, khi dự án chính thức mở bán, chủ đầu tư đưa ra mức giá 2.200 - 2.400 USD/m2. Theo đó, căn hộ có diện tích hơn 100m2, giá trị khoảng 5,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hơn hai năm, dự án đi vào bàn giao, không ai nghĩ đến việc chủ đầu tư chấp nhận đưa ra chính sách chiết khấu sâu tới 25%.
Một dự án chung cư cao cấp khác ở Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội), chủ đầu tư không đưa ra mức chiết khấu sâu nhưng nhiều nhà đầu tư phản ánh, thanh khoản căn hộ gần như đóng băng do giá trị căn hộ quá lớn. Nhiều nhà đầu tư chấp nhận chịu lỗ tiền đầu tư nội thất, cắt lỗ ở mức bán bằng giá hợp đồng. Nhưng hơn một năm nay không tìm được khách mua, buộc phải chấp nhận phương án cho thuê nhà. Mặc dù, tiền thu được từ cho thuê nhà chỉ bằng 50% lãi suất tiết kiệm.

Một vài năm gần đâu, nhiều nhà đầu tư bất động sản rút khỏi thị trường chung cư cao cấp do đối mặt với tình trạng thanh khoản chậm, đầu tư không sinh lời. Do thiếu hụt lượng khách đầu tư, các dự án ra hàng đều phải tung nhiều chính sách đi kèm để kích cầu. Phân khúc này chỉ thực sự thích hợp với những người mua nhà để ở.

Theo nhận định của ông Dương Đức Hiển – Giám đốc khối kinh doanh của công ty TNHH Savills - nhu cầu khách hàng cần chung cư ở tầm trung rất cao. Nhiều khách mua rồi cắt lỗ do chưa đạt được kỳ vọng lợi nhuận là những người chưa xác định được mục đích đầu tư.

Hiện những sản phẩm ở các dự án có khối lượng căn hộ lớn, nếu mua để lướt sóng hay đầu tư cho thuê đều không hiệu quả bởi nguồn cung lớn như thế cạnh tranh sẽ rất khó khăn.


“Nhiều khách hàng kỳ vọng trước khi mở bán đầu tư sẽ có lãi, nhưng nhiều khi có những dự án sau khi đi vào vận hành 2 - 3 năm mới biết được dịch vụ tốt, giá cả tăng hay giảm. Để xác định đầu tư đúng hay sai thì phải biết mình muốn làm gì, mục đích làm gì", ông Hiển nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Vạn Khang Phát Corporation nhận định, việc điều chỉnh chính sách tài chính từ phía ngân hàng khiến các chủ đầu tư khó tiếp cận hơn với nguồn vốn; trong khi đa số chủ đầu tư ở Việt Nam phụ thuộc vào vốn vay, vốn huy động nhiều hơn vốn tự có. Kể cả những người vay mua nhà hiện tiếp cận nguồn vốn cũng khó hơn. Thị trường có thể xuất hiện việc giảm giá của các chủ đầu tư, cũng như việc nhiều chủ đầu tư sẽ đối mặt với những khó khăn về tính thanh khoản và dòng tiền.
ST