Hình thành kỷ luật giống như chạy marathon, bạn đã đủ kỷ luật, kiên trì để tạo ra kỳ tích?
.

Pages

Hình thành kỷ luật giống như chạy marathon, bạn đã đủ kỷ luật, kiên trì để tạo ra kỳ tích?


Để giỏi một việc gì đó trong đời, việc phải làm chính là “dành thời gian” cho nó. Nói theo một cách khác, là cắt bỏ vài năm cuộc đời của mình, để cống hiến bản thân cho việc ấy.

Đường chạy kỷ luật
Hình thành kỷ luật giống như chạy marathon. Chỉ cần bạn kiên trì và chiến thắng bản thân mình, kỳ tích sẽ đến.
Khác những môn thể thao đối kháng là phải tìm cách chiến thắng đối thủ, với chạy bộ, bạn "chỉ cần chiến thắng bản thân mình trước tiên". Khi đó đối thủ duy nhất bạn phải đánh bại khi chạy việt dã là chính bản thân bạn - con người mà bạn đã quen thuộc. Bạn sẽ phải dành thời gian để tìm hiểu về nó, trực tiếp trải nghiệm nó bằng tất cả giác quan của mình. Luyện tập để xây dựng những ký ức trong cơ bắp, những đường tắt trong tư duy cho đến ngày có thể kiểm soát bản thân sâu đến mức có thể làm được nó với tốc độ chóng mặt không sai sót.

Mọi thứ bắt đầu từ ba chữ "dành thời gian"
Sự khác biệt của "quen tay" với "bậc thầy" chính là nằm ở sự luyện tập đủ độ. Nếu dành thời gian rèn luyện một điều gì đó đủ lâu, bạn cũng sẽ tự mở ra cánh cửa ngộ đạo trong chính nó để bắt đầu một hành trình mới. Chung quy lại, mọi thứ bắt đầu từ ba chữ "dành thời gian".
Lựa chọn khó khăn với mỗi người cũng chính là chấp nhận cắt bỏ một phần cuộc đời để đầu tư cho một kỹ năng nào đó. Sở thích có thể giúp bạn đi được những bước đầu tiên thật trơn tru, giống như câu nói "Chọn thứ mình đam mê rồi bạn sẽ chẳng phải đi làm dù chỉ một ngày trong đời". Nhưng thật sự, đến một giai đoạn khi chạm ngưỡng, rồi ai cũng sẽ phải nhận ra rằng để phát triển tiếp, mình sẽ phải làm một thứ gì đó mình không thích, thậm chí là phải vượt qua được giới hạn của vòng tròn an toàn trong chuyện "thích" hay "không thích" để cống hiến cuộc đời mình cho việc ấy.
Chính vì không phải ai cũng dám hy sinh, không phải ai cũng muốn từ bỏ những cuộc vui ngoài xã hội, hoặc đơn giản nhất là đi ngược lại cảm giác thoải mái của bản thân… nên số đông mới ít khi có được điều mình muốn. Thậm chí, vì cảm giác "dễ chịu" nhất thời, đến một ngày họ sẽ từ bỏ cả ước mơ.
Người ta hay nhìn thấy thành công của người khác mà ít khi chịu nhìn vào những thứ mà người đấy đã phải đánh đổi.
Trong tiếng Anh có câu "we accept the love we think we deserve" có thể hiểu theo nhiều lớp nghĩa ẩn khác nhau. Một trong những ý nghĩa đó chính là mỗi người sẽ chỉ hài lòng với mục tiêu mà họ nhắm tới. Chừng nào ngày đó còn chưa đến, họ sẽ không chịu hài lòng.
Quay lại câu chuyện rèn luyện chạy marathon. Hàng ngày, bạn vẫn phải bền bỉ những bước chạy để chinh phục thử thách cao hơn. Để làm vậy không khó nếu bạn có một kế hoạch cho mình. Nhưng điều đó chẳng có nghĩa lý gì nếu tự bản thân bạn không tuân thủ nó.