Vì sao Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ đỏ chung cư
.

Pages

Vì sao Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ đỏ chung cư


Nhiều người dân tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội vô cùng bất ngờ khi nhận được Quyết định thu hồi sổ đỏ của Sở Tài nguyên & Môi trường do chính đơn vị này cấp trước đó.
Cụ thể, căn hộ 526 - CT5B Dự án Khu hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) đã nhận được quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tại căn hộ 526-CT5B.

Đây không phải trường hợp duy nhất nhận quyết định thu hồi sổ đỏ, hàng trăm sổ đỏ thuộc các tầng 2, 3, 4, 5, 31 thuộc tòa nhà CT5B; các tầng 2, 3, 4, 5, 28, 29, 30, 31 thuộc tòa nhà CT5A cũng nhận quyết định thu hồi với lý do “chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch”.
Ngày 17/7, một số hộ dân tại tầng 5, Dự án Khu hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 cho biết, họ mới chỉ biết thông tin qua kênh báo chí và mạng xã hội chứ chưa nhận được văn bản chính thức nào.
Trước đó, tại Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), một số căn hộ tại tầng 4 - CT6A cũng nhận được thông báo tương tự khi mang giấy tờ đi công chứng quyền sở hữu nhà ở và tài sản. Tại thông báo này, Sở TN&MT Hà Nội cho biết, sẽ lưu trữ toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ căn hộ và sẽ thực hiện cấp ngay sổ đỏ sau khi có ý kiến của cơ quan quản lý chấp thuận đối với các tầng vượt so với quy hoạch, các tầng tự ý chuyển đổi công năng (tầng 2, 3, 4) và phần cầu nối giữa toà CT6A, CT6B.
Theo thiết kế ban đầu tại chung cư này, tầng 2, 3, 4 được sử dụng làm không gian dịch vụ trung tâm thương mại. Tuy nhiên, tầng 4 vẫn được xây dựng thành dạng nhà ở với 22 căn hộ và bán cho người dân từ năm 2013. Các hộ dân này cũng đã được cấp sổ đỏ như các hộ dân ở tầng khác.
Về quyết định thu hồi sổ đỏ đối với các tòa chung cư trên, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, trong quá trình Sở TN&MT thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai. “Trong trường hợp các hộ dân không nộp lại sổ đỏ đã cấp thì sổ này vẫn bị vô hiệu và không có giá trị pháp lý”, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho hay.