Những tín hiệu cho thấy cơ thể đang kiệt quệ vì ham công tiếc việc: Nghỉ ngơi ngay nếu có 1/4 dấu hiệu sau trước khi tốn “núi tiền” vào bệnh viện!
.

Pages

Những tín hiệu cho thấy cơ thể đang kiệt quệ vì ham công tiếc việc: Nghỉ ngơi ngay nếu có 1/4 dấu hiệu sau trước khi tốn “núi tiền” vào bệnh viện!


Công việc quá dồn dập cùng những áp lực đè nặng lên tinh thần khiến chúng ta buộc phải gồng mình lên để chống đỡ. Những dấu hiệu cảnh báo sau đây sẽ cho bạn biết liệu có phải đã đến lúc tự thưởng cho bản thân một kì nghỉ thư giãn đầu óc hay không.

Áp lực công việc, mất ngủ triền miên, lo lắng quá mức, hay quên… đều có thể khiến bạn kiệt sức và không thể học tập, làm việc một cách có hiệu quả. Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và Trung tâm nghiên cứu ý kiến quốc gia của đại học Chicago cho biết:
• 48% người Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng stress gia tăng trong vòng 5 năm qua.
• 31% những người đang đi làm gặp khó khăn trong việc quản lý công việc và trách nhiệm gia đình.
• 53% nói rằng công việc khiến họ "vô cùng mệt mỏi và bị quá tải".
Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang "kêu cứu" vì phải làm việc quá sức:
1. Kiệt sức
Liên tục làm việc trong nhiều giờ đồng hồ mà không có thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến cơ thể bị kiệt sức. Khi cảm thấy mệt mỏi và bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc quá lớn, hãy nhờ ai đó giúp đỡ và dành thời gian thư giãn một chút, điều này sẽ giúp đầu óc trở nên minh mẫn và dễ tập trung hơn.
Mấu chốt ở đây đó là phải hiểu rõ điều gì khiến cơ thể bạn mệt mỏi như vậy và tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên gia như huấn luyện viên sức khỏe, chuyên viên tâm lý hoặc từ chính đồng nghiệp của mình. Nếu nguyên nhân của tình trạng kiệt sức đến từ việc không ngủ đủ giấc, chế độ ăn không lành mạnh hoặc ít vận động thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe.
Nếu bạn cảm thấy đang phải ôm đồm quá nhiều công việc, có quá nhiều thứ cần phải hoàn thành hoặc chúng chiếm quá nhiều thời gian của bạn, hãy nhờ đồng nghiệp hỗ trợ và nhận sự giúp đỡ từ họ.
Cơ thể kiệt sức là một dấu hiệu quan trọng mà bạn cần chú ý, bởi nếu không quan tâm đến nó, theo thời gian, triệu chứng sẽ trở nên nặng và khó điều trị hơn. Khi cơ thể không khỏe mạnh, năng suất công việc không cao, điều này có nghĩa là bạn sẽ càng mất nhiều thời gian, tiền bạc và doanh số hơn khi làm việc với một cơ thể ốm yếu, mệt mỏi.
2. Chậm deadline
Đã bao lần bạn quên không hoàn thành công việc đúng kỳ hạn? Đã bao lần bạn lỡ hẹn với khách hàng, không hoàn thành nhiệm vụ được giao, hoặc không thực hiện các hoạt động tiếp thị mà đáng lẽ ra phải được làm từ nhiều ngày trước?
Rõ ràng là, trong các dự án cần thực hiện cùng khách hàng, sự chậm trễ trong công việc sẽ dẫn đến việc mất khách hàng và thâm hụt doanh thu, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Nó cũng làm lãng phí thời gian và tiền lương mà công ty phải chi trả.
Nguyên nhân của việc này là do bạn đang ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc, hoặc đang phải đấu tranh với một dự án hoặc chuỗi công việc phức tạp mà bạn không thể sắp xếp, ghi nhớ và kiểm soát tất cả các thành phần cần thiết. Hệ quả cuối cùng là tổng thể dự án bị chậm tiến độ.
Để giải quyết vấn đề này, hãy chia các dự án lớn thành các phần nhỏ dễ quản lý hơn như nhóm công việc, task, hoặc thậm chí là sub-task.
Về cơ bản, phương pháp này liệt kê rõ ràng các đầu việc cần làm và tạo ra các deadline nhỏ tách biệt thay vì một hạn chót chung nhau như trước. Bạn sẽ không bỏ sót nhiệm vụ, và cũng bớt choáng ngợp bởi khối công việc khổng lồ. Tiến độ dự án cũng được cập nhật kịp thời và chi tiết nhất có thể.
3. Tăng cân và dễ bị ốm
Làm việc quá sức có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Cho dù đó là đau lưng, trầm cảm, các bệnh về tim, béo phì hay chỉ là bạn thường xuyên bị ốm, hãy nghĩ xem nguyên nhân có phải là do công việc hay không.
Nếu làm việc quá chăm chỉ và dành quá nhiều thời gian cho công việc, bạn sẽ không còn thời gian và năng lượng để chăm sóc bản thân. Chính vì thế, bạn sẽ không thể tập thể dục, nạp năng lượng cho cơ thể hay ngủ đủ giấc mỗi ngày.
Việc ăn uống không điều độ, bỏ bữa, ăn đồ ăn nhanh còn khiến cơ thể nhanh chóng ốm yếu và dễ mắc bệnh. Hơn nữa, dành quá nhiều thời gian làm việc sẽ khiến bạn bị stress nặng nề và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần.
4. Không có nổi chút thời gian để ở bên những người mình yêu quý
Có phải đã lâu bạn không gọi điện cho người thân của mình không? Đã lâu bạn chưa đi du lịch, nghỉ mát, tận hưởng thời gian hạnh phúc cùng những người mà mình yêu thương?
Hãy dành nhiều thời gian hơn bên người thân và những người mà bạn yêu quý. Công việc không phải là tất cả. Có những người lúc trẻ cố gắng để kiếm thật nhiều tiền. Đến khi về già nhìn lại thì đã không còn ai ở bên cạnh, lúc đó tiền có mua lại được những gì đã mất?
Để tìm sự vui tươi, hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình người thân và cho xã hội, chúng ta vẫn phải hăng say làm việc nhưng phải có chừng mực, sức khỏe và tình thân vẫn là thứ quan trọng nhất. Lúc đó, đời vẫn ý nghĩa và hạnh phúc dù gian lao, vất vả. Tình yêu và sự sẻ chia chính là chìa khóa mở lối thoát cho cuộc đời gian lao của mỗi người.
 ST