Ngày càng có nhiều người trẻ bị ung thư, lý do không tách rời 3 điều: Biết sớm hãy sửa mình
.

Pages

Ngày càng có nhiều người trẻ bị ung thư, lý do không tách rời 3 điều: Biết sớm hãy sửa mình

1. Thức đêm và ngồi quá nhiều
Thức quá khuya hay thức thâu đêm liên miên có thể nói là một điều phổ biến đối với những người trẻ đương đại. Lý do có rất nhiều, một số người vì muốn được thăng chức để có tiền mua nhà mua xe, một số người vì muốn chứng mình giá trị bản thân, một vài người lại vì ăn chơi hưởng lạc hay các trò chơi điện tử… Nhưng bạn có biết rằng thức khuya trong một thời gian dài sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến tổn thương các gen ức chế khối u, rối loạn chức năng của hệ thần kinh, giảm khả năng miễn dịch và rất dễ dẫn tới ung thư. Hơn nữa, ánh sáng vào ban đêm sẽ phá hủy sự hình thành melatonin trong cơ thể, một phần quan trọng của chức năng miễn dịch, thiếu nó, một loạt các loại bệnh như bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt sẽ xếp hàng trước cửa nhà bạn.


Trung tâm nghiên cứu ung thư khoa học Anh đã nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân ung thư trong độ tuổi từ 30 đến 50 trên toàn thế giới và phát hiện ra rằng hơn 99,3% người trong số họ có thói quen thức thâu đêm, gần tới sáng mới đi nghỉ ngơi.
Ngoài ra, ngồi quá lâu, ít vận động cũng là một "cái mác" đối với những người trẻ tuổi, rất nhiều người nếu nằm được thì sẽ không ngồi, có thể ngồi thì sẽ không đứng, đặc biệt là khối nhân viên văn phòng, vì yêu cầu công việc, họ thường ngồi lì không đứng dậy trong cả một ngày, nhưng hành động này rất bất lợi cho sức khỏe. 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê ít vận động là một trong mười nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và dẫn tới bệnh tật. Bởi vì những người có thói quen ngồi trong một thời gian dài, nhu động ruột bị suy yếu và lưu thông máu trong khoang bụng, xương chậu và vùng thắt lưng trở nên kém hơn, chức năng hàng rào miễn dịch của ruột bị suy giảm, sự trao đổi chất của cơ thể cũng dễ gặp vấn đề, điều này làm tăng rủi ro ung thư như ung thư ruột. 
Nghiên cứu cho thấy ít vận động có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.
2. Thói quen ăn uống tai hại
Nhiều người trẻ đứng trước mặt đồ ăn sẽ không quan trọng vấn đề sức khỏe, điều này xuất phát từ sở thích của chính họ. Có những người không có thịt họ sẽ không hạnh phúc, đồng thời ăn rất ít trái cây và rau quả. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt thường sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư biểu mô tuyến thực quản và 11 bệnh ung thư khác. 

Cần biết rằng chất xơ trong trái cây và rau quả có thể giúp tăng tốc nhu động ruột, rút ​​ngắn thời gian phân lưu lại trong ruột già, làm loãng chất gây ung thư đồng thời quyện dính các chất gây ung thư khác và đưa chúng ra khỏi cơ thể, ngoài ra, các vi khuẩn trong ruột khi phân hủy chất xơ sẽ tạo ra axit béo chuỗi ngắn, làm giảm độ pH của phân và ức chế sản xuất chất gây ung thư, vì vậy, nếu chỉ ăn thịt mà không ăn rau là bạn đang góp phần làm tăng nguy cơ gây ung thư ruột.
Ngoài ra, một số người nói rằng không có vị cay, họ sẽ không cảm thấy hạnh phúc, hay càng nhiều đá thì càng mát, nhưng thường ăn quá cay, uống quá nhiều đá hay ăn thức ăn quá nóng, cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là những người trẻ tuổi, vì tan làm muộn, họ thường sẽ rủ rê hai ba người bạn ăn bữa đêm, mà ăn bữa đêm quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến việc phục hồi niêm mạc và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
3. Cậy mình còn trẻ, bỏ bê việc kiểm tra sức khỏe định kì
Nhiều người vì nghĩ mình còn trẻ nên ý thức về sức khỏe của họ tương đối yếu. Họ cho rằng mình vẫn còn trẻ, và mình chỉ bị bệnh một chút thôi, "vài hôm là lành ấy mà". Vì vậy, họ thường có thói quen chịu đựng trong một thời gian dài trước khi đến bệnh viện, đặc biệt là khi không cảm thấy bất cứ vấn đề gì, họ tuyệt đối sẽ không đi làm các kiểm tra sức khỏe tổng quát. 
Nhưng, có một điều mà nhiều người không biết là gần 80% khối u ác tính không có triệu chứng rõ rệt trong giai đoạn đầu, do đó rất khó để phát hiện ra chúng. Đối với ung thư, về cơ bản, điều trị càng sớm thì hiệu quả càng tốt. 
Nếu bạn bỏ lỡ tín hiệu đầu tiên của bệnh ung thư, bạn sẽ bỏ lỡ giai đoạn điều trị ung thư tốt nhất, đợi tới khi phát hiện ra thì đã là giai đoạn cuối. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp chúng ta phát hiện ra nhiều bệnh tiềm ẩn, từ đó có sự can thiệp sớm, cũng như biết sớm để ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của ung thư.
Lý do tại sao ung thư ngày càng trẻ hóa có liên quan mật thiết tới một vài thói quen xấu của chúng ta trong cuộc sống, vì vậy nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư, hãy chú ý thay đổi những thói quen xấu này càng sớm càng tốt, hãy cố gắng đạt được chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với tập thể dục nhiều hơn, tránh thức khuya, và tốt nhất là hãy đến bệnh viện định kì để kiểm tra sức khỏe cũng như phòng ngừa ung thư, đây là những điều rất quan trọng.